CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

TẠI TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TUẤN

Đại dịch covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.Thật may mắn cho tỉnh Thái Bình của chúng ta khi dịch bệnh chưa bùng phát, các con được trở lại trường lớp, được học tập vui chơi hàng ngày bên cô giáo và các bạn. Nhưng sự nguy hiểm của dịch bệnh luôn rình rập và có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu như chúng ta lơ là chủ quan và thiếu ý thức.

Để đảm bảo an toàn chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh trước sự bùng phát, diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trường mầm non Quốc Tuấn yêu cầu toàn thể Cán bộ, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh, khách đến thăm và làm việc thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1.Ban giám hiệu: Tổ chức, phân công GV, NV đo thân nhiệt trước khi vào trường đối với học sinh, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh vào trường, khách đến thăm và làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Bố trí đón và giao trẻ tại cửa lớp; hạn chế người ra vào trường; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau. Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường. Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện trẻ, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Thực hiện khai báo y tế đối với 100% học sinh, CBGVNV, khách đến thăm và làm việc. Tập huấn đầy đủ cho giáo viên, người lao động của nhà trường về phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho học sinh, cha mẹ học sinh và CBGVNV tại trường. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học.

Phân chia thời gian đón, trả trẻ đảm bảo giãn cách:

Buổi sáng: Tổ chức đón trẻ đối với MG 5 tuổi từ 6h30

MG 4 tuổi từ 6h45

Nhà trẻ và MG 3 tuổi từ 7h

Buổi chiều trả trẻ: Đối với Nhà trẻ và MG 3 tuổi từ 16h

MG 4 tuổi từ 16h15

MG 5 tuổi từ 16h30

2. Giáo viên, nhân viên, người lao động tại trường: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết tại trường. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn. Hướng dẫn trẻ thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động ngoài lớp học. thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường: Bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng học, phòng chức năng, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Đồ chơi, thiết bị giáo dục sau mỗi buổi học hoặc khi thấy bị bẩn. Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi trẻ có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh sạch sẽ; không dùng chung các đồ dùng cá nhân. Bố trí giờ ăn đảm bảo giãn cách phù hợp khi ăn theo điều kiện của trường, lớp. Bố trí nơi nghỉ, ngủ đảm bảo giãn cách phù hợp theo điều kiện của nhà trường. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Nghiêm cấm khạc nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng. Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện trẻ, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Thực hiện khai báo y tế đối với 100% học sinh. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho học sinh, cha mẹ học sinh.

3. Cha mẹ học sinh: Không đi đến trường và không được đưa trẻ đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường và khi đưa trẻ về. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết. Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Đưa, đón trẻ đúng thời gian quy định, có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

4. Khách đến thăm và làm việc: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trường, khi ra về. Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động tại trường. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và khai báo y tế theo yêu cầu của nhà trường.

Trên đây là một số yêu cầu trong công tác phòng chống dịch covid-19 của trường mầm non Quốc Tuấn đề nghị toàn thể Cán bộ, GV, NV, học sinh, phụ huynh học sinh, khách đến làm việc tại trường nghiêm túc thực hiện./.

Quốc Tuấn ngày 30 tháng 9 năm 2021