Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH KHI TRẺ ĐI HỌC TRỞ LẠI

Căn cứ công điện số 09/CĐ-UBND ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh Thái Bình về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch covid-19;

Thực hiện sự chỉ đạo của PGD&ĐT Kiến Xương về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh khi trẻ đi học trở lại Trường MN Quốc Tuấn xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể như sau:

I. Thời gian mở lớp đón trẻ đi học trở lại ngày 04/5/2020(Thứ 2) và tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường.

II. Những việc cần làm:

  1. Thực hiện công tác phòng chống dịch

* Chuẩn bị cơ sở vật chất:

  • Vệ sinh toàn bộ khuôn viên nhà trường.
  • Vệ sinh môi trường, khử khuẩn trong các nhóm lớp., đồ dùng đồ chơi, các trang thiết bị.
  • Chuẩn bị các thiết bị y tế: Máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn, xà phòng, rửa tay tại các nhóm lớp
  • Chẩn bị phòng y tế (phòng cách ly) với các trang thiết bị: Nhiệt kế, khẩu trang y tế cho cô và trẻ.
  • Sổ nhật ký cho từng nhóm lớp nhóm lớp.
  • Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và đủ đồ dùng cá nhân riêng cho từng trẻ như: Cốc uống nước, khăn mặt, khăn lau, gối, chăn… được vệ sinh sạch sẽ.
  • Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.
  • Kiểm tra rà soát toàn bộ hệ thống bếp ga, dây dẫn ga, hệ thống điện đảm bảo tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

* Công tác tuyên truyền

  • Tổ chức họp hội đồng giáo viên triển khai nhiệm vụ.
  • Họp ban đại diện phụ huynh và ban bảo vệ trường.
  • Viết bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương, tuyên truyền qua mạng zalo của từng nhóm lớp về việc huy động trẻ đi học trở lại sau nghỉ dịch.
  • Liên hệ với trạm y tế để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch tại trường.
  • Tuyên truyền công tác xã hội hóa giáo dục để bổ xung trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.
  1. Công tác chuyên môn
  • Điều chỉnh việc thực hiện chương trình ở các độ tuổi đảm bảo hoàn thành chương trình trước ngày 10/7/2020.
  • Chỉ đạo các khối lựa chọn chủ đề và các nội dung phù hợp với điều kiện thực tế.
  1. Phân công thực hiện
  • Thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid19 tại nhà trường.
  • Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường với nhiệm vụ cụ thể như sau:
  • 3.1Cán bộ quản lý:

- Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, bao quát, theo dõi giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

- Kết hợp với giáo viên đón trẻ tại cổng trường, đo thân nhiệt phụ huynh, hướng dẫn phụ huynh sát khuẩn trước khi đưa trẻ vào trường.

- Sáp xếp thời gian đón trẻ giãn cách theo từng khối.

- Tổ chức cho trẻ ăn bán trú, kiểm tra các đầu mối hợp đồng thực phẩm đảm bảo các điều kiện an toàn VSTP và an toàn phòng chống dịch bệnh.

- Không cho cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện ho, sốt đến trường làm việc.

  • 3.2. Nhân viên bảo vệ trường
  • Không cho người không có nhiệm vụ vào trường
  • Không cho giáo viên ra khỏi trường trong giờ làm việc khi chưa được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường.

Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

+ Báo với lãnh đạo nhà trường

+ Đo thân nhiệt cho khách, nếu có sốt, ho, khó thở thì không cho vào trường, hướng dẫn khách đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn điều trị.

+ Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách

+ Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.

  • Nhắc nhở cha mẹ trẻ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi đưa trẻ vào lớp
  • Nhắc nhở giáo viên, cán bộ , nhân viên nhà trường, khách đến làm việc không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi
  • Khi bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời
  • Bảo vệ tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Bảo vệ không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
  • 3.3. Nhân viên y tế
  • Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tham mưu với BGH nhà trường để thực hiện tốt nhiệm vụ.
  • Theo dõi, cập nhật kịp thời tình hình sức khỏe của CBGVNV và học sinh trong trường, tham mưu có biện pháp xử lý phù hợp.
  • Kết hợp BGH bao quát công tác khử khuẩn vệ sinh y tế trường học 
  • 3.4. Giáo viên trên lớp.

- Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Giáo viên không được đến trường nếu có biểu hiện ho sốt.

- Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ trẻ để theo dõi sức khỏe trẻ.

- Tổ chức đón trẻ tại cửa lớp, không để cha mẹ trẻ vào lớp khi đưa, đón con, điểm danh, đo thân nhiệt của trẻ ghi vào sổ nhật ký nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Sắp xếp chỗ ngồi của trẻ đảm bảo giãn cách.

- Không tụ tập trong giờ hành chính, thường xuyên lau dọn, vệ sinh phòng nhóm sạch sẽ.

- Thường xuyên hướng dẫn và cho trẻ rửa tay đúng cách với xà phòng dưới vòi nước sạch.

- Tổ chức cho trẻ ăn, ngủ tại lớp, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối không được cho trẻ dùng chung bát, cốc, khăn, gối.

- Thực hiện mỗi ngày hai lần, sau giờ ăn và sau khi trả trẻ:

+ Lau khử khuẩn nền nhà,

+ Bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ vật trong phòng học,

+ Khử khuẩn đồ dùng cá nhân của trẻ (ca, cốc, khăn, dép đi trong lớp…)

- Thực hiện nghiêm túc ca trực trưa, đảm bảo giãn cách khi trẻ ngủ trưa, không được lơ là, không được ngủ cùng trẻ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ, nếu có biểu hiện ho sốt bất thường lập tức cho xuống phòng y tế cách ly và báo với gia đình, kết hợp y tế kiểm tra các yếu tố dịch tế cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

3.5. Nhân viên nuôi dưỡng

- Kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường, nếu có biểu hiện bất thường cần báo cáo nhà trường.

- Kết hợp cùng nhân viên y tế đo thân nhiệt người cung cấp thực phẩm, yêu cầu sát khuẩn tay trước khi mang thực phẩm vào giao nhận.

- Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, mặc tạp dề khi chế biến thực phẩm, đảm bảo đúng quy trình giao nhận và chế biến thực phẩm.

- Thường xuyên vệ sinh bếp, đồ dùng trang thiết bị, khử khuẩn sàn nhà, bàn bếp, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo giãn cách khi chia ăn, lấy ăn.

- Kiểm tra chặt chẽ thực nguồn thực phẩm cung cấp cho trường, đảm đúng hợp đồng, thực hiện ghi chép kịp thời trong sổ kiểm thực 3 bước.

3.6. Đối với các bậc cha mẹ trẻ

- Kiểm tra sức khỏe của con trước khi cho con đến trường. Nếu trẻ có biểu hiện mệt mỏi, chảy nước mũi, sốt, ho, khó thở thì không cho con đến trường và đưa đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị .

- Khi cho con vào trường phải thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh của trường:

+ Đeo khẩu trang

+ Sát khuẩn tay của phụ huynh và của trẻ

+ Không cho trẻ mang đồ ăn vặt vào lớp

+ Không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi

+ Không tụ tập, giao tiếp đông người trong khu vực trường.

- Phối hợp với nhà trường (giáo viên) để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho trẻ tại gia đình và nhà trường.

- Tích cực phối hợp với nhà trường để chăm sóc trẻ khi trẻ ở trường có biểu hiện ốm và được giáo viên thông báo (nếu có).

Nơi nhận :

- KT, trưởng các bp

- Các thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19

- Lưu VP.

 

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Trần Thị Thu Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết